TS. Phạm Đăng Khoa

Bộ môn Công nghệ và Quản lý Xây dựng

Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Trường Đại học Xây dựng

 

I. LỜI GIỚI THIỆU:

            Đảm bảo an toàn  và vệ sinh lao động luôn là mối quan tâm của các doanh nghiệp xây dựng. Thực tế cho thấy, khi tai nạn lao động xảy ra, không những người bị tai nạn phải chịu thiệt thòi, gia đình đảo lộn, xã hội thêm phần gánh nặng, mà chi phí để giải quyết hậu quả của tai nạn là vô cùng tốn kém đối với doanh nghiệp để xảy ra tai nạn lao động đó. Đồng thời, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng cũng là điều không ai mong muốn. Do đó, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp là mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp trong thi công xây dựng.

            Với động cơ như vậy, nhằm cải thiện điều kiện làm việc và góp phần làm tốt công tác an toàn lao động, mục đích của bài viết này là trao đổi và chia sẻ một số biện pháp kỹ thuật tiên tiến có thể áp dụng trên các công trường xây dựng ở Việt Nam. Ý nghĩa của cụm từ “tiên tiến” được hiểu như là những biện pháp tương đối cập nhật, đơn giản, hiệu quả so với các biện pháp phổ biến hiện nay về công tác an toàn và vệ sinh lao động trên các công trường của Việt Nam.

            Do giới hạn về thời lượng nên nên bài viết tập trung vào 5 nội dung sau:

1) Tập thể dục buổi sáng;

2) Công tác vệ sinh trên công trường;

3) An toàn điện trên công trường xây dựng;

4) Đề phòng ngã cao, ngã sâu (ngã từ miệng hố xuống đáy hố) trên công trường xây dựng;

5) Đề phòng vật rơi trong công trường xây dựng.

            Bài viết được trình bày theo cách sử dụng các hình ảnh để mô tả sơ bộ về biện pháp. Còn chi tiết công tác triển khai và thực hiện các biện pháp này trong thực tiễn là tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp như: qui trình quản lý an toàn lao động, công tác huấn luyện, công tác kiểm tra, kiểm soát, các chế tài, đặc điểm dự án mà doanh nghiệp thực hiện, năng lực về con người, về tài chính,…v.v. của doanh nghiệp này.   

Với các nội dung trên, tác giả tin tưởng chắc chắn rằng các doanh nghiệp xây dựng ở Việt  Nam sẽ vận dụng một cách có hiệu quả, cùng với các biện pháp khác, để có thể hạn chế tai nạn và bệnh nghề nghiệp trong quá trình thi công trên các công trường.

            Mốt số nội dung và hình ảnh trong bài viết này được trích dẫn từ tài liệu của các công ty xây dựng trong và ngoài nước. Đặc biệt, tác giả xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Hiệp hội Xây dựng Hồng Kông, công ty LOTTE E&C và công ty POSCO E&C, Hàn Quốc, đã cung cấp tài liệu cho bài viết này.

Bạn đọc và các bạn sinh viên quan tâm có thể theo dõi ở đường link sau: Bai viet - Pham Dang Khoa - DHXD.pdf

Sinh viên hỏi bộ môn trả lời

 • 1. Sinh viên hỏi:

  câu hỏi từ bạn: congthien.nuce54@gmail.com

   Thưa thầy cô, hiện tại em đang làm đồ án thi công 1, và ở phần chọn máy thi công em đang băn khoăn chưa chọn được máy cẩu tháp nào phù hợp bởi vì khối lượng bê tông quá lớn mà các máy hiện có trong các sổ tay máy cũ không đạt yêu cầu.Cho nên hiện e đang cần catalog của một số loại cẩu tháp chạy trên ray và máy trộn bê tông những loại mới nhất hiện nay. Em xin cảm ơn ạ!

  Bộ môn Trả lời:

  Em hãy lập biện pháp kỹ thuật và tổ chức thi công theo các loại cần trục tháp và máy trộn bê tông mà em có thể biết hiện có ở Việt Nam.

   

  2. Sinh viên hỏi:

  Câu hỏi từ bạn: hùng <hanhieuvi0112@gmail.com">hanhieuvi0112@gmail.com>

  kính thưa bộ môn,nhóm làm đồ án tốt nghiệp 53xd3 được nhà trường phân thầy Lê Thế Thái hướng dãn phần thi công.hiện tại bọn em đã xong phần kết cấu.liên hệ với thầy thì thầy bảo tất cả các nhóm tự liên hệ với bạn Tuấn Anh.thực sự bọn em đã lên hỏi bộ môn,phòng đào tạo,tìm ai tên là tuấn anh nhưng k có thông tin gì cả.tất cả đều là tự liên hệ với thầy để nhận đề tài.kính mong bộ môn hồi âm để bọn em được nhận sự hướng dẫn của thầy ạ

  Bộ môn Trả lời:

   Em hãy liên hệ với thầy Lê Thế Thái và đề nghị với thầy bố trí làm việc với các em.

   3. Sinh viên hỏi:

   Câu hỏi từ bạn: Đặng Thành Luân <thanhluanxd7@gmail.com">thanhluanxd7@gmail.com>

  Em xin hỏi thày cô, khi hạ mực nước ngầm có sử dụng được bằng phương pháp bấc thấm được ko ạ? Và nếu sử dụng được thì nguyên lý tính toán và trình tự tính thế nào ạ?
  Mong thày cô có thể cho tiêu đề các tài liệu, hoặc cho em xin tài liệu về phương pháp bấc thấm ( Nếu có công trình đã sử dụng thì rất tốt ạ)?
  Chúc thày cô mạnh khỏe - Hạnh phúc - Thành đạt!

  Bộ môn Trả lời:

   Bấc thấm là biện pháp để gia cố nền chứ không phải để hạ mực nước ngầm, em nên tìm hiểu kỹ lại nguyên lý của phương pháp này.

    4. Sinh viên hỏi:

  Câu hỏi từ bạn:lưu bá vũ <luubavudexauxa@gmail.com">luubavudexauxa@gmail.com>

  các thầy cô cho em hỏi.định mức giờ công trong thống kê lắp đặt ván khuôn lấy như thế nào?

   Bộ môn Trả lời:

  Em có thể tìm hiểu tất cả các định mức lao động mà Nhà nước ViệtNam đã ban hành.

  Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì em xem định mức 726

  Chúc các em sức khỏe và học tập tốt.

  Ban chủ nhiệm Bộ môn CN&QLXD


   


 • Sinh viên hỏi:

  nguyenquyenxd113@gmail.com

  em chào thầy! thầy có thể cho em hỏi là: thực trạng về cơ sở pháp lý của công tác giám sát thi công công trình xây dựng không ạ?

  em cám ơn thầy nhiều ạ!!

  Bộ môn trả lời:

  Giám sát thi công là do các cơ quan tư vấn giám sát thực hiện. Muốn làm công việc đó ( giám sát tư vấn ) yêu cầu phải có chứng chỉ tư vấn giám sát và giấy phép hành nghề tư vấn giám sát

  Chúc bạn sức khỏe - học tập tốt!

  Ban chủ nhiệm Bộ môn

 • Sinh viên hỏi:

  vũ văn đông <thuongdong07@gmail.com.vn>

  thầy cô cho em hỏi: em đang kí làm đồ án tổ chức xây dựng với lớp  lophl17 do đây là lớp học lại nên chưa có lơp trưởng.bây giờ em đã học gần hết chương trình nên mỗi tuần em lên trường chỉ có 1 buổi còn lại em phải đi làm. vậy làm sao để em biết khi nào nhận đồ án . em xin cảm ơn
                              kính chúc các thầy cô sức khỏe và hạn phúc

  Bộ môn trả lời:

  Ban chủ nhiệm BM xin trả lời câu hỏi của các bạn :

  ducthinhtlhp@gmail.com

   thuongdong07@gmail.com.vn,

   hoangthanhtuannd@gmail.com....

  đồng thời thông báo đến toàn thể các bạn sinh viên làm đồ án lớp học lại năm học 2012 - 2013 được rõ như sau:

  b1 :Các bạn đăng ký môn học tại Phòng Đào Tạo theo đúng quy trình

  b2: Khi đã có danh sách mở lớp, phòng Đào tạo sẽ gửi danh sách mở lớp lên văn phòng Bộ môn

  b3: Bộ môn sau khi nhận được kế hoạch của Phòng Đào Tạo sẽ phân thầy hướng dẫn sinh viên làm đồ án và đăng thông báo lên website của Bộ môn

  Hiện tại, Bộ môn chưa nhận được kế hoạch mở lớp làm đồ án cho các môn sinh viên đăng ký học lại, đề nghị các bạn theo dõi trên website của Bộ môn thường xuyên để biết kế hoạch làm việc cụ thể.

  Ban chủ nhiệm Bộ môn chúc các bạn sức khỏe và học tập tốt!

 • Phạm Văn Hoàn <lhoanhd@gmail.com>;
  Thưa Thầy Cô, em là sinh viên bằng 2, em có học môn An Toàn Lao Động cùng lớp 54KM2, em muốn hỏi điểm thi môn an toàn lao động lớp 54KM2 thi ngày 23/02/2012 đã có kết quả chưa a?
  Nếu có em có thể xem kết quả ở đâu a? và em nhờ Thầy có thể chuyển file anh cho em với a.
  Em sợ bị mất kết quả phải học lại. Em cảm ơn Thầy!

  Bộ môn trả lời:

  Bộ môn đã nhận được câu hỏi của em
  Thầy Nguyễn Ngọc Thoan phụ trách lớp 54KM1 và 54KM2 môn an toàn lao động, hiện tại thầy đang vào điểm.
  Trong thời gian sớm nhất sẽ có điểm thông báo cho các bạn.
  Đề nghị cac bạn theo dõi thông tin cụ thể trên web của bộ môn
  Chúc bạn sức khỏe và học tốt!

 • Đặng xuân Thảnh <dangxuanthanh_1990@yahoo.com

  Kính gửi thầy Cao Tuấn Anh,em đăng ký làm đồ án kttc 2 và thuộc nhóm của thầy hướng dẫn,nhưng tuần vừa rồi em không biết lịch hướng dẫn đồ án của thầy nên em chưa nhận được số liệu.mong thầy giúp đỡ cho em.em xin cảm ơn thầy

  Bộ môn trả lời:

  Thông báo về lịch làm việc của các thầy được đăng tải và cập nhập thường xuyên trên website BM. Đề nghị bạn theo dõi trên web để biết lịch làm việc của thầy.

  Chúc bạn sức khỏe và học tốt.

  Ban chủ nhiêm Bộ môn

Liên kết Website

Dự án xây dựng

Số lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay262
mod_vvisit_counterHôm qua1733
mod_vvisit_counterTuần này1995
mod_vvisit_counterTất cả1122178

Đang trực tuyến:  10